CẨM NANG QUẢN TRỊ

Nghề Thư Ký, Trợ Lý Chuyên Nghiệp Khó Hay Dễ

Create: T4, 08/31/2022 - 09:05
Author: admin

Với rất nhiều người sống trong nền văn hoá Á Đông của chúng ta họ nhìn nhận nghề này không mấy tích cực. Có ý kiến cho rằng đây là nghề “sai vặt” rồi chuyên đi “uống rượu thuê”… Đây là những nhận thức không đúng về nghề Trợ lý hay Thư ký đầy sang và xịn này! Tại sao lại như vậy?

Nhiều người học đại học nào đó và “MUỐN” làm nghề này nhưng chưa có kinh nghiệm và đặc biệt chả biết tí gì về quản trị nên “BỊ” đưa ra làm những việc “sai vặt” là hiển nhiên! Một số khác thì nhanh chân hơn học một “CUA TRỢ LÝ” ngắn ngày kiểu “CHỮA CHÁY” nên copi như một con rô bốt không hơn không kém thành ra cũng chỉ là người làm việc không như “SẾP KỲ VỌNG” nên bị đẩy ra làm những công việc không đâu như người ta đồn thổi.

Các bạn cứ tưởng tượng một Giám đốc phải học và tích luỹ kinh nghiệm cả chục năm mới điều hành được doanh nghiệp hiệu quả nên họ rất cần “ ĐỐI TÁC” công việc thực thụ trong khi đó mấy ông bà "ăn xổi ở thì" chỉ muốn sau một tháng là làm trợ lý với mức thu nhập ngất ngưởng hàng ngàn đô la thì quả đây là chuyện “Trên mây”.
Nghề Trợ lý và Thư ký chuyên nghiệp thật sự hấp dẫn luôn làm việc với lãnh đạo, đi mây về gió… và còn nữa sang chảnh nhưng nó chỉ dành cho người được đào tạo bài bản (nhớ là bài bản) chứ không phải là tráng men nhé!

Trần Mai tốt nghiệp ngành Trợ lý Chuyên nghiệp Quốc tế tại EAS Việt Nam phỏng vấn Trợ lý cho Chủ tịch HĐQT một tập đoàn BĐS lớn tại Hà Nội với mức lương offer là 1000 USD nhưng bạn đã từ chối làm vì sếp nghiện rượu và vì môi trường văn hoá tập đoàn đó.

Một nhận thức sai lệch nữa là nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành ngoại ngữ được tuyển làm trợ lý ngôn ngữ nhưng những gì liên quan đến trợ lý thực thụ thì không có ngoài những kỹ năng căn bản của nhân viên văn phòng thì đương nhiên khó mà hành nghề thực thụ!

Trợ lý & Thư ký chuyên nghiệp nghề được coi là “Ông vua không ngai” thực sự cần được đào tạo bài bản và chính thức để có thể đảm đương được vai trò thực sự chứ không phải là mò mẫm như ai đó nhận định! Trước kia, không có nơi nào đào tạo chuyên ngành này. Còn giờ đây đã có chuyên ngành trợ lý chuyên nghiệp quốc tế tại EAS Việt Nam.

Các sinh viên cũng cần nhận thức đúng về yêu cầu nghề này cũng như vai trò của nghề này để tránh mất tiền oan khi đăng ký các chương trình đào tạo có tên khác giống nhau nhưng chúng cách nhau quá xa về chất lượng và thực chất. Một vài người có ít năm kinh nghiệm làm trợ lý thông ngôn thì chưa được coi là trợ lý chuyên nghiệp nên cần phân biệt được tính chuyên nghiệp và nghề nghiệp.

Không thể nào đào tạo trong vài buổi mà bạn có thể là trợ lý chuyên nghiệp được đó là chuyện “CHÉM GIÓ”. Bởi vậy nghề Trợ lý và Thư ký là nghề khó mà dễ. Khó với người không được đào tạo chuyên nghiệp và nó dễ với ai đã có cơ hội được hun đúc trong môi trường đào tạo chuyên nghiệp để thích ứng với mọi hoàn cảnh, mọi mô hình doanh nghiệp chứ không phải chỉ là kinh nghiệm.

Cùng tham gia nhóm "Nghề Trợ Lý & Thư Ký Chuyên Nghiệp Khó Hay Dễ" để tìm hiểu thêm các chia sẻ và thông tin về nghề: 

CẨM NANG QUẢN TRỊ

Làm Sao Để Trở Thành Trợ Lý Chuyên Nghiệp Giỏi

Xem thêm >>

Nghề Trợ Lý & Thư Ký Khác Nhau Như Thế Nào?

Xem thêm >>

Quản trị nhân sự cấp cao quốc tế là gì?

Xem thêm >>

Phân biệt Quản trị nhân lực và Quản trị nhân sự?

Xem thêm >>

Định Vị Thương Hiệu Cho Doanh Nghiệp Thời Cạnh Tranh

Xem thêm >>
Saving...